DSC_0214Từ ngày 9-13/11/2015, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 cùng NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tập huấn phát triển đề kiểm tra, đánh giá môn tiếng Anh. Đây là hoạt động thuộc dự án “Xây dựng thư viện câu hỏi kĩ thuật số phục vụ dạy, học, kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kì môn tiếng Anh phổ thông do Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, NXB Giáo dục Việt Nam và các Cục, Vụ, Viện chức năng xây dựng và triển khai

 

Trong 5 năm qua, Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020”  đã triển khai nhiều hoạt động: Xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Anh  từ lớp 3 liên thông lên lớp 12; Phát triển bộ sách giáo khoa hiện đại trên cơ sở NXB Giáo dục Việt Nam liên kết với những nhà xuất bản tiên tiến trên thế giới; Tiến hành đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cả về năng lực ngoại ngữ và năng lực giảng dạy; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong cả nước.

 

Tuy nhiên, thi, kiểm tra và đánh giá đã và đang là nỗi băn khoăn thường trực đối với các cán bộ quản lí, các cơ sở giáo dục và đào tạo và với hơn 80.000 giáo viên tiếng Anh trong cả nước. Không có được một Hệ thống kiểm tra đánh giá được các cơ sở giáo dục và quốc tế công nhận, chưa có được một Cơ sở dữ liệu hoặc một Thư viện câu hỏi kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kì hữu hiệu, theo tiêu chí kĩ thuật khoa học và định dạng thống nhất, sát với chương trình cho cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết để giúp cho giáo viên và chuyên viên ngoại ngữ của các Sở Giáo dục và Đào tạo làm được các đề kiểm tra thường xuyên và định kì, đánh giá đúng và khách quan được trình độ của học sinh thì nhiều nỗ lực đổi mới sẽ không cho kết quả mong muốn vì cách dạy và học sẽ lại quay về lối cũ. Lý do là các thày, cô giáo không có đủ điều kiện và chưa có kĩ năng cần thiết để có thể thiết kế và xây dựng được những bộ đề thi, kiểm tra ngoại ngữ ngày càng hiện đại, phức tạp và có hàm lượng công nghệ cao.

 

Đợt tập huấn này là một hoạt động quan trọng để các chuyên gia Việt Nam và quốc tế (cụ thể là Hội đồng Anh: bà Gwen Caudwell – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khảo thí tiếng Anh toàn cầu) hoàn chỉnh các tiêu chí kỹ thuật, định dạng bài thi và câu hỏi thi cho cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trước khi các tác giả bắt tay vào triển khai viết và hoàn chỉnh thư viện câu hỏi kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ cho học sinh liên thông từ lớp 3 đến lớp 12. Tham dự lớp tập huấn lần này là các tác giả sách giáo khoa, biên tập viên sách tiếng Anh và một số chuyên viên phụ trách môn tiếng Anh của các Vụ chức năng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng một số giáo viên tiếng Anh các quận nội thành.

 

Ông Nguyễn Sỹ Thư, Trưởng ban quản lí Đề án 2020 phát biểu tại lớp tập huấn

 

Ông Ian Robinson, Phó Giám đốc Hội đồng Anh tại VN phát biểu

 

Các học viên tại lớp tập huấn

 

 

 

Ông Vũ Văn Hùng, Tổng Giám đốc kiêm Tổng biên tập NXBGDVN (ngoài cùng bên phải) thay mặt Ban tổ chức trao chứng chỉ do Hội đồng Anh cấp cho các học viên tham gia lớp tập huấn

 

 

Trong 2 tháng tới đây, các chuyên gia của Hội đồng Anh sẽ thường xuyên tư vấn, hỗ trợ, góp ý, chỉnh sửa, thẩm định tất cả các câu hỏi được xây dựng. Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 sẽ tổ chức tập huấn giáo viên sử dụng và cung cấp cơ sở dữ liệu của Thư viện cho giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục liên quan dưới dạng Thư viện kĩ thuật số. NXB Giáo dục Việt Nam cũng cam kết sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung câu hỏi làm phong phú hơn cho Thư viện này bằng nguồn lực của mình, nguồn lực xã hội hóa và sự hỗ trợ qua từng giai đoạn của Đề án.

Nguồn: nxbgdvn
Hội thảo tập huấn phát triển đề kiểm tra, đánh giá môn tiếng Anh