Không thiếu sách giáo khoa trong năm học mới

Hiện nay 97-98% lượng sách giáo khoa đã được cung ứng cho các trường học trên cả nước và chắc chắn không có chuyện thiếu sách cho năm học 2015-2016″. Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Hồng – Giám đốc NXB Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh với báo Giáo dục và Thời đại.

 

97 – 98% SGK đã được cung ứng cho các trường học

 

Một số phụ huynh, học sinh phản ánh tình trạng thiếu sách giáo khoa bộ và khó mua được trọn bộ sách. Theo ông, có tình trạng này hay không và chúng ta có chắc chắn đủ SGK để cung ứng cho năm học mới?

 

– Điều đầu tiên tôi có thể khẳng định là chắc chắn không có tình trạng thiếu SGK. Trước hết, phải nói rằng, đến thời điểm hiện nay, 97 – 98% lượng sách giáo khoa đã được cung ứng cho các trường học trên cả nước.

 

Nhu cầu cần mua sách hiện rất ít và chỉ là số nhỏ lẻ. NXB Giáo dục Việt Nam vẫn đang có lượng SGK dự trữ đủ cung cấp tiếp, đáp ứng nhu cầu mua sách phục vụ năm học 2015 – 2016.

 

Năm học 2015 – 2016, nội dung, số lượng và giá cả SGK vẫn giữ như năm trước, không thay đổi” – Ông Phạm Văn Hồng.
 Để chuẩn bị có đủ SGK phục vụ năm học 2015 – 2016, ngay từ cuối tháng 11/2014, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức đấu thầu in SGK với hơn 100 nhà in trong cả nước tham gia.

Số lượng SGK dự kiến phát hành trên cả nước là 93,8 triệu bản, riêng tại 27 tỉnh, thành phố phía nam (từ Phú Yên trở vào đến Cà Mau) dự kiến sẽ phát hành 46,5 triệu bản.

 

Tình trạng thiếu sách bộ chỉ là phản ánh vụn vặt ở một số cửa hàng. Kinh nghiệm từ các năm, vào thời điểm phát hành cận kề năm học mới, một số đại lý, cửa hàng sách tại các tỉnh, thành phố lớn thường có hiện tượng không nhận thêm SGK để bán vì sợ tồn kho nên xảy ra tình trạng thiếu sách giả tạo, thiếu cục bộ tại một vài thời điểm. Việc một số cửa hàng của đại lý nào đó thiếu SGK bộ, không có nghĩa là sách bị thiếu.

 

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, NXB Giáo dục Việt Nam đã triển khai sớm thời điểm phát hành, vì có nhiều địa phương tổ chức cho học sinh đi học từ tháng Tám; đồng thời việc phát hành được tập trung hướng tới các trường phục vụ trực tiếp học sinh, hạn chế dần việc phát hành qua các đại lí, nhà sách.

 

NXB đã tổ chức 2 tháng phát hành cao điểm gồm: Tháng phát hành phục vụ hè từ 20/5 đến 20/6/2015 và Tháng phát hành phục vụ khai giảng năm học mới từ 20/7 đến 20/8/2015. Đến nay, tại khu vực phía Nam đã đưa ra thị trường hơn 45 triệu bản SGK để phục vụ cho các em học sinh, các thầy cô giáo.

 

Vậy, ông có lời khuyên nào giúp phụ huynh, học sinh không gặp phải tình trạng đến cửa hàng nhưng không mua được trọn bộ sách mình cần, cũng như tránh mua phải sách giả, sách kém chất lượng?

 

– Để đảm bảo mua đúng sách thật và mua được đầy đủ SGK, sách tham khảo do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành, các phụ huynh, thầy cô giáo và các em học sinh nên liên hệ và mua sách tại địa chỉ của hệ thống Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị trường học tại địa phương.

 

Riêng tại TP Hồ Chí Minh, có thể mua tại hệ thống các cửa hàng sách giáo dục ở: 231 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5; 261C Lê Quang Định, Quận Bình Thạnh; 23 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1; 240 Trần Bình Trọng, Quận 5; 223 Nguyễn Tri Phương, Quận 5; 122 Phan Văn Trị, Quận Bình Thạnh; 116 Đinh Tiên Hoàng, Quận Bình Thạnh; 69 Phạm Văn Chiêu, Quận Gò Vấp.

 

Tiếp tục nhiều chính sách hỗ trợ cho học sinh

 

NXB đã có chính sách như thế nào để đảm bảo tất cả học sinh, đặc biệt học sinh diện chính sách, học sinh vùng khó chắc chắn không bị thiếu sách giáo khoa?

 

– Chủ trương dùng lại SGK cũ đã được NXB Giáo dục Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2008 và đến nay vẫn tiếp tục thực hiện. Vào cuối mỗi năm học, NXB Giáo dục Việt Nam đều phối hợp với Công ty Sách – Thiết bị trường học tại các địa phương tổ chức vận động các trường học, các em học sinh tổ chức quyên góp, tặng SGK đã dùng cho các bạn ngay tại địa phương hoặc tại các vùng sâu, vùng xa.

 

NXB hàng năm cũng có những chính sách hỗ trợ một số loại sách nhất định cho học sinh diện chính sách, học sinh vùng khó khăn.

 

Ngoài ra, với mong muốn giảm giá SGK, sách bổ trợ (SBT), sách tham khảo trực tiếp cho người sử dụng là các em học sinh (hạn chế việc bán qua trung gian để hưởng chiết khấu), NXB Giáo dục Việt Nam đã có chủ trương giảm 10% giá bìa đối với SGK, 15% giá bìa đối với SBT và STK.

 

Chủ trương này thực hiện trong 2 tháng phát hành sách giáo dục, phục vụ hè, phục vụ khai giảng năm học mới tại các cửa hàng của các công ty con thuộc NXB Giáo dục Việt Nam và các Công ty Sách – Thiết bị trường học trên cả nước.

 

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Giáo dục và Thời đại
Không thiếu sách giáo khoa trong năm học mới