GIÁO VIÊN HÀO HỨNG, HỌC SINH TỰ TIN

Trong 2 ngày 9 và 10/8/2016, Bộ giáo dục và đào tạo phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên tổ chức tập huấn mô hình trường học mới cấp THCS cho giáo viên toàn tỉnh Hưng Yên.

Hưng yên vừa tổ chức thành công hai ngày tập huấn MHTHM cho giáo viên THCS toàn tỉnh. Hội nghị tập huấn đầu năm học mới đã thu hút hơn 1400 giáo viên đến dự trực tiếp và kết nối trực tuyến với hơn 200 điểm trường trên cá địa bàn tỉnh Hưng yên.

Triển khai nội dung tập huấn có Phó Vụ trưởng Vụ Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo: PGS.TS.Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên Thầy Phạm Văn Phê và 13 các báo viên là những tác giả viết sách giáo dục theo MHTHM.

Tại Hội nghị tập huấn, các giáo viên đã được nghe PGS.TS Nguyên Xuân Thành trình bày về tổng quan mô hình trường học mới, về phương pháp dạy học và hoạt động giáo dục theo mô hình trường học mới – mô hình giáo dục hướng đến phát triển năng lực học sinh, tôn trọng sự khác biệt, xây dựng môi trường học tập dân chủ, nhân văn… Sau buổi tập huấn chung các môn, giáo viên từng môn học được các báo cáo viên hướng dẫn cụ thể việc thực hành soạn bài giảng cũng như cách tổ chức dạy học.

Thầy Phạm Văn Phê, Giám đốc Sở GD-ĐT Hưng Yên cho biết: “Mô hình trường học mới đã được Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên triển khai cách đây 4 năm đối với cấp Tiểu học và 1 năm đối với cấp THCS. Năm học 2015-2016, có 116/170 trường TH và 29/171 trường THCS triển khai mô hình trường học mới. Năm học 2016-2017 có 140 trường TH và 45 trường THCS tiếp tục áp dụng mô hình trường học mới. Mỗi trường tùy vào điều kiện cơ sở vật chất có thể triển khai tại một số lớp và mỗi lớp có thể triển khai ở một số môn phù hợp. Sau khi triển khai, ngành Giáo dục Hưng Yên thấy đây là mô hình phù hợp, đáp ứng được nhu cầu đổi mới giáo dục căn bản và toàn diện. Do đó, ngành Giáo dục Hưng Yên đã tổ chức nhiều lớp tập huấn để giáo viên tiếp cận nhanh, cơ bản với mô hình này. Đến năm 2018, mô hình trường học mới sẽ triển khai ở tất cả các trường học của tỉnh”.

Trao đổi với các giáo viên bên lề buổi tập huấn, thầy Đào Thanh Tuấn, giáo viên trường THCS Nhuế Dương, huyện Khoái Châu chia sẻ: “Trường THCS Nhuế Dương triển khai mô hình trường học mới đối với khối lớp 6 từ năm học 2015-2016. Lúc đầu, một số giáo viên có tâm lý e ngại và phụ huynh chưa hiểu nên không ủng hộ. Nhưng sau một năm học, các thầy cô giáo phấn chấn bởi thành quả gặt hái được: Đó là học sinh tự tin, mạnh dạn, hòa đồng hơn; giao tiếp tốt hơn; các em biết tự học, tự chăm lo cho bản thân, biết quan tâm đến người khác, đặc biệt là biết đặt ra những câu hỏi đôi khi giáo viên cảm thấy… bí. Do đó, giáo viên phải luôn cập nhật kiến thức mới; phải chủ động, sáng tạo trong cách dạy. Nhờ mô hình trường học mới, giáo viên chúng tôi cũng được trau dồi thêm kiến thức, năng động và tự tin hơn”. Còn cô Vũ Thị Quang, giáo viên trường THCS Đức Hợp, huyện Kim Động cho biết : “Với cách dạy mới đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị bài giảng chu đáo, chuẩn bị đồ dùng dạy học kỹ  càng, trang trí lớp học sinh động để hấp dẫn học sinh. Thời gian đầu khá bỡ ngỡ, nhưng rồi cả cô và trò đã bắt nhịp và cảm thấy rất thoải mái trong các giờ học. Chẳng hạn, môn Lịch sử các em học sinh không phải học một cách máy móc như trước đây, mà được bộc lộ thái độ, quan điểm của mình trước sự kiện lịch sử; các em chủ yếu nhớ sự kiện, không cần nhớ nhiều các con số, nhưng phải hiểu được bản chất của sự kiện để rút ra bài học kinh nghiệm. Sau  một năm dạy và học theo mô hình mới, chúng tôi không muốn quay lại dạy và học theo cách truyền thống (đọc – chép) như trước đây nữa”.

Hai ngày tập huấn, mặc dù thời tiết nóng bức, hội trường không đủ chỗ nhưng số giáo viên có nhu cầu đến dự tập huấn vẫn tăng hơn so với dự kiến ban đầu. Hầu hết các thầy cô đều đánh giá đây là mô hình dạy học mới cần được nhân rộng và bày tỏ mong muốn có thêm nhiều các lớp tập huấn tương tự để họ có cơ hội tìm hiểu,thực hành sâu hơn về mô hình trường học mới.

Box: “Được đưa vào thí điểm giảng dạy ở cấp Tiểu học từ năm học 2011-2012, hiện nay, mô hình trường học mới đã áp dụng cho 13.700 trường Tiểu học. Từ năm học 2015-2016, đã có nhiều trường THCS trên cả nước đưa vào thí điểm giảng dạy mô hình này.

Với mục tiêu “lấy học sinh làm trung tâm”, mô hình trường học mới được triển khai thông qua cách tổ chức các hoạt động của học sinh trên lớp, giáo viên chỉ hướng dẫn để học sinh tự phát triển kiến thức, học sinh được học theo tổ, nhóm và có… hội đồng tự quản do học sinh làm chủ”.

HÀ ANH

Mô hình trường học mới ở Hưng Yên