Sáng ngày 21/4/2016, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam năm 2015 cho 83 tác phẩm đoạt giải Sách hay và Sách đẹp. Bộ từ điển bách khoa Britannica phiên bản tiếng Việt do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, phát hành đã giành Giải bạc Sách hay và Giải vàng Sách đẹp.

Giải thưởng Sách Việt Nam (do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hàng năm) tuyển chọn và trao thưởng cho những tác giả, nhà xuất bản, cơ sở in, các họa sĩ đã góp phần tạo nên những cuốn sách Hay, sách Đẹp phục vụ bạn đọc trong và ngòai nước. Năm 2015, Giải thưởng thu hút 35 nhà xuất bản trong cả nước gửi tác phẩm tham dự. Sau 3 vòng tuyển chọn từ 517 cuốn sách gửi dự thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 83 tác phẩm đoạt giải với 48 giải Sách hay, 35 giải Sách đẹp.

Năm 2006, Bộ từ điển bách khoa Britannica do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mua bản quyền từ Công ty Encyclopædia Britannica (Mỹ) và trải qua 8 năm miệt mài biên dịch, hiệu đính đã ra mắt độc giả vào cuối năm 2014. Có thể nói đây là dự án Việt hóa được thực hiện rất công phu với sự tham gia của 54 dịch giả, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên ngoại ngữ các trường đại học lớn. Để đến được với công chúng, Từ điển Bách khoa Britannica đã phải trải qua nhiều lần hiệu đính do 62 chuyên gia, cộng tác viên, trong đó có các chuyên gia từ điển kì cựu thực hiện. Cuốn sách được làm trong thời gian dài và mất nhiều công sức do tính học thuật phức tạp của nội dung các mục từ, cộng với lối viết cô đọng, hàm súc, logic, chặt chẽ của các soạn giả. Chất lượng dịch, hiệu đính, biên tập, biên soạn các mục từ đều phải được phía Encyclopædia Britannica Hoa Kỳ góp ý sửa chữa, thông qua để đảm bảo tối đa tính khách quan, chính xác, hành văn tự nhiên như văn bản gốc, không gây ảnh hưởng đến thương hiệu toàn cầu của Công ty Encyclopædia Britannica cũng như bộ sách.

Từ điển Bách khoa Britannica có độ dày hơn 3.000 trang (chia 2 tập) gồm trên 25.000 mục từ được các soạn giả của bộ sách Encyclopædia Britannica biên soạn kĩ lưỡng, thuộc 51 lĩnh vực: Văn học, Địa lý, Triết học, Điện ảnh – Sân khấu, Ngôn ngữ học, Vật lý, Tôn giáo, Động vật học, Kinh tế, Kiến trúc, Nghệ thuật… (vui lòng xem Tờ rơi giới thiệugửi kèm), bao trùm hầu khắp các lĩnh vực kiến thức của con người. Đặc biệt, ấn bản này được bổ sung thêm gần 300 mục từ về Việt Nam do các học giả có uy tín trong nước tuyển chọn và biên soạn, được Công ty bách khoa toàn thư Britannica xét duyệt kĩ lưỡng và đưa vào kho tư liệu toàn cầu của họ. Đây có thể coi là một đóng góp lớn về tri thức và văn hóa của Việt Nam đối với tri thức nhân loại.

Từ điển bách khoa có trên 2.500 hình minh họa và bản đồ có chất lượng cao. Sách được in 4 màu, bằng chất liệu giấy cao cấp, mỏng, nhẹ.

nxbgdvn
Từ điển bách khoa Britannica nhận giải bạc Sách hay, giải vàng Sách đẹp Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2015