HÀNG NGHÌN BẢN SÁCH GIÁO KHOA GIẢ SẢN PHẨM CỦA NXBGDVN TRÔI NỔI TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2023, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng nghìn bản sách giáo khoa giả sản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại một số tỉnh.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, giáo viên, phụ huynh và học sinh không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường (ảnh minh họa: NXBGDVN)

Cụ thể, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Bến Tre đã phát hiện xử lý 5 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 51 triệu đồng, buộc tiêu hủy 384 bản xuất bản phẩm in lậu sách giáo dục.

Ngày 5/7/2023, tại Cà Mau, Đoàn liên ngành đã kiểm tra, phát hiện Nhà sách Hải Vân ở thị trấn Cái Nước bán sách giáo khoa không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp. Nhà sách này bị xử phạt 48 triệu đồng.

Ngày 25/7/2023, Cục quản lí thị trường tỉnh Bình Dương cũng xử lý gần 3.500 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu làm giả. Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, Cục quản lí thị trường Bình Dương đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Thủ Dầu Một để điều tra, xử lý.

Ngày 29/7/2023, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Đồng Nai kiểm tra nhà sách Huy Hoàng và Quốc Thịnh đã phát hiện hàng ngàn cuốn sách giáo khoa giả, trong đó chủ yếu là sách tiếng Anh, sách bài tập của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Hiện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ việc sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khuyến cáo giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các công ty Sách – Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Công tác hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đảm bảo đủ sách giáo khoa phục vụ năm học 2023-2024 cho học sinh cả nước, đảm bảo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ sách giáo khoa khi bước vào năm học mới cũng như tạo nguồn tài liệu học tập và giảng dạy cho học sinh và giáo viên sử dụng chung tại thư viện trường học, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện hai chương trình hỗ trợ: Cùng tiếp bước em tới trường và Tủ sách giáo khoa dùng chung.

Chương trình Cùng tiếp bước em tới trường đã trao tặng trên 100.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11 tại tất cả các tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Đến thời điểm này, chương trình đã được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành, trao tặng toàn bộ số sách tới các em trước khi năm học mới bắt đầu.

Chương trình Tủ sách giáo khoa dùng chung đã trao tặng tủ sách dùng chung cho các trường/điểm trường tiểu học vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… trên toàn quốc. Số lượng khoảng 1.000 tủ. Mỗi tủ sách gồm 120 bộ sách giáo khoa và 8 bộ sách giáo viên từ lớp 1 đến lớp 4 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các tủ sách giáo khoa dùng chung dự kiến sẽ hoàn thành trao tặng trong tháng 10/2023.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam

Chia sẻ

Facebook