KÝ KẾT BẢO VỆ BẢN QUYỀN HỆ SINH THÁI HỌC LIỆU SỐ

Sáng 29/6, Trung tâm Bản quyền số (DCC) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (HEID) đã ký kết hợp tác bảo vệ bản quyền Hệ sinh thái Học liệu số (hoclieu.vn). Theo đó, sản phẩm Học liệu số gồm các loại hình web, wap, app trên nền tảng hoclieu.vn của HEID đã đăng ký bảo vệ bản quyền tại DCC (thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam).

Tại lễ ký kết, ông Phạm Quốc Cường – Phó Tổng Giám đốc HEID – cho biết, trong 15 năm phát triển, HEID luôn có ý thức về việc thực hiện bản quyền sách giấy. Công ty thường xuyên làm việc với Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam khi lấy dữ liệu các tác phẩm văn học, âm nhạc để đưa vào sách giáo khoa.

Các sản phẩm số gồm: Học liệu thông minh; cổng luyện thi tốt nghiệp THPT; học liệu SGK Tiếng Anh; học liệu giáo dục khác, được HEID xây dựng trong 2 năm trở lại đây. Lễ ký kết hợp tác này thể hiện HEID tiếp tục sớm có ý thức về bảo vệ bản quyền số.

“Tham gia vào nhóm bảo vệ các quyền lợi chính đáng của người sản xuất nội dung là việc các đơn vị xuất bản rất mong mỏi. Chúng tôi hy vọng sau lễ ký kết, hai bên tiếp tục có các cuộc trao đổi để đưa ra các vấn đề cụ thể, cùng bảo vệ quyền lợi đối với các đơn vị xuất bản và các bên liên quan”, ông Cường nói.

Theo ông Hoàng Đình Chung – Giám đốc DCC, bài toán liên quan đến bản quyền lĩnh vực giáo dục luôn được quan tâm và trung tâm nhận được khá nhiều đề xuất từ các đối tác.

“Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá rất cao HEID đã ý thức được vấn đề cần phải có công tác bảo vệ bản quyền số. Cũng vì, nhiều đơn vị chỉ đến khi xảy ra sự vụ xâm phạm thì mới tìm đến DCC. Sự chủ động của HEID sẽ cùng góp phần ngăn chặn vấn nạn vi phạm bản quyền vốn rất phức tạp hiện nay”, ông Chung cho biết.

Ông Vũ Kiêm Văn, Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, cũng cho rằng, việc quan tâm đến bảo vệ bản quyền thể hiện tầm nhìn xa trong quá trình phát triển bền vững, đặc biệt trong môi trường số rất phức tạp, nhất là việc xâm phạm bản quyền.

“Từ lễ ký kết này, tôi mong hai đơn vị nên mở rộng cả chức năng khai thác nguồn dữ liệu mà HEID đã xây dựng được rất phong phú, hữu ích. Đồng thời, hai bên cần có những thỏa thuận hợp tác, chương trình dự án cụ thể, hiệu quả. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng HEID để cùng cung cấp cho xã hội, thị trường những sản phẩm nội dung số tốt nhất và góp phần xây dựng một xã hội số Việt Nam phát triển mạnh mẽ”, ông Văn nhấn mạnh.

Theo Báo Giáo dục và thời đại

Chia sẻ

Facebook